การมัดใจลูกค้า ด้วย Facebook

การมัดใจลูกค้า ด้วย Facebook

ในการทำเพจเฟสบุ้ค ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย หาก

มาวันนี้ ผมจะเผยเคล็ดลับเด็ด ๆ ในการมัดใจลูกค้า ด้วยการสื่อสารผ่าน facebook ครับ

1. ต้องมี identity
หรือ อัตลักษณ์ที่เป็นตัวตนของคุณในเพจ เป็น คาเเรคเตอร์ประจำเพจของคุณเลย ป้องกันลูกค้าเกิดความสับสน เช่น หากคุณเป็นเพจที่เกี่ยวกับมุขตลก นั่นคืออัตลักษณ์ของคุณ หรืออย่างคุณเป็นเว็บเกี่ยวกับ กีฬา คอนเทนต์ที่คุณใช้ก็จะเป็นผลบอล วิเคราะห์มวย เป็นต้น การสร้างแคเเรคเตอร์ตรงนี้ จะเป็นการช่วยให้คุณสามารถโต้ตอบกับลูกเพจไปในทิศทางเดียวกันที่คุณควบคุมได้ด้วย

2. โต้ตอบอย่างรวดเร็ว
การโต้ตอบลูกค้าอย่างรวดเร็ว ในยุคที่มีการแข่งขันที่เกิดขึ้นเยอะมาก ๆ นั่นหมายถึงการเอาใจใส่ลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น หากคุณเป็นร้านอาหาร แล้วลูกค้าไปใช้บริการ ต้องการที่จะติชม คุณก็ต้องรีบมาตอบหรือดำเนินการ นั่นหมายถึงการเอาใจใส่ลูกค้าของคุณ

3. เรียนรู้รูปแบบการตอบคำถาม
เป็นแอดมินเพจ อาจจะเจอลูกค้าเป็นจำนวนมาก แต่เชื่อเถอะ คำถามของลูกค้ามีไม่กี่แบบหรอก ส่วนมากจะถามคำถามซ้ำ ๆ ถ้าคุณไม่สะดวกในการตอบคำถามเอง หรือมีทีมในการตอบคำถาม ก็ควรที่จะมีการทำเเพทเทิรนในการตอบคำถามกับลูกค้าเพื่อความรวดเร็ว ( ตามแบบข้อ 2 ) และ เพื่อให้เป็นแนวทางที่เหมือนกันทั้งเพจ ไม่ตอบลูกค้าสะเปะสะปะ

ยกตัวอย่าง ลูกค้าได้สอบถามเข้ามาทางเพจ เกี่ยวกับสินค้าที่ต้องการ แอดมิน ก็สามารถตอบกลับไปว่า สวัสดีครับ ขออนุญาต inbox เพื่อให้รายละเอียดนะครับ หรือ กรณี ลูกค้า คอมเพลน ใน inbox แอดมินก็สามารถตอบกลับไปได้ว่า ขออภัยและจะรีบดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด ขอบคุณสำหรับคำแนะนำนะครับ

4. โฟกัสเฉพาะจุด
อันนี้อาจเป็นหัวใจสำคัญเลย ถ้าเพจของคุณขายสินค้า และแนวทางของคุณ เป็น ฮาร์ดเซล ถ้าใช้แล้วมันได้ผล ก็สามารถมุ่งเน้นได้กับลูกค้า แต่ถ้า เพจคุณเป็นแนว ให้คำปรึกษาหรือซอฟเซล ซึ่งหากทำมาโดยตลอดแล้วมันได้ผล ก็ควรที่จะโฟกัสในจุดที่ว่าดังกล่าว

บทความโดย siriwebsite.com