Facebook Algorithm 2018 การเปลี่ยนแปลง ออกาลิทึมของเฟซบุ้ค 2018

Facebook Algorithm 2018 การเปลี่ยนแปลง ออกาลิทึมของเฟซบุ้ค 2018

Facebook Algorithm 2018 การเปลี่ยนแปลง ออกาลิทึมของเฟซบุ้ค 2018
Facebook Algorithm 2018 การเปลี่ยนแปลง ออกาลิทึมของเฟซบุ้ค 2018

 

เราได้มาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง กับการเปลี่ยน ออการิทึ่มใหม่ในปี 2018 นี้ Mark Zuckerberg ประกาศว่าแพลตฟอร์มนี้จะเริ่มจัดลำดับความสำคัญเนื้อหาฟีดข่าวแตกต่างกันไป ซึ่งยังไม่เป็นผลดีต่อนักการตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ที่เขากล่าวอย่างชัดเจนว่า “คุณจะเห็นเนื้อหาสาธารณะน้อยกว่าเช่นโพสต์จากธุรกิจแบรนด์และสื่อ” ในเรื่อง “บทสนทนาที่มีความหมาย” สิ่งที่มาร์คพูดชัดเจนมากเพราะจะลดบทบาทของคอนเทนต์ที่เน้นการขายหรือการสร้างแบรนด์ แต่กลับเพิ่มประโยคหรือข้อความที่สร้างความสัมพันธ์หรือสนทนามากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังไม่มีใครที่รู้ชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางที่มาร์คได้กล่าวเอาไว้ อาจจะเห็นชี้ชัดขึ้นในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า แต่คร่าวๆ เเว่วมาแล้วว่า มาร์คจะเน้นในกลุ่มสนทนา หรือการความสัมพันธ์ หรือการสร้างฟีจเจอร์หาคู่เป็นการนัดยิ้มขึ้นไปอีก โดยแอดมินสังเกตว่า พักนี้ การใช้งานเฟซบุ้คมีการดรอปลง ซึ่งจะพบลักษณะนี้หากทางเฟซบุ้คได้มีการอัพเดตฟีจเจอร์ใหม่ ๆ ขึ้นมา
กลับมาที่หัวข้อนี้ ว่าอัลกอริทึมของ Facebook จะเปลี่ยนไปอย่างไรในปีพ. ศ. 2561 และจะมีผลต่อการจัดอันดับเนื้อหาในฟีดข่าวอย่างไร เหตุก็เริ่มจากมีผู้ใช้ Facebook โดยเฉลี่ยเมื่อเข้าสู่ระบบก็จะมีการอัปเดตหลายร้อยรายการในฟีดข่าวของตน โดยขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ ทาง Facebook ได้รับการพิจารณาว่าคุณเห็นอะไรในฟีดของคุณบ้าง โดยเฟสบุ้คเห็นว่าการโพสส่วนตัว ถึงคราวเปลี่ยนแปลงแล้ว แน่นอนเป้าหมายของเฟสบุ้คครั้งนี้คือการทำให้คุณมีส่วนร่วมและบนแพลตฟอร์ม โดยเฟสบุ้คจะตัดสินใจว่าจะปรับปรุงรูปแบบใดให้เหมาะที่สุด โดยการจะใช้จุดข้อมูลที่แตกต่างกัน นอกเหนือจากการดูว่ามีอะไรบ้างและคุณเป็นใคร โดยจะมีการตรวจสอบเนื้อหาต่างๆ ด้วยเช่น

เวลาโดยเฉลี่ยที่ใช้กับเนื้อหา ( Average time spent on content )
เวลาของการโพสต์ ( Time of the posting )
ลิงก์ที่แชร์โดยบุคคลอื่นผ่าน messenger หรือไม่ ( Was the link shared by another person over messenger? )
จำนวนตอบกลับความคิดเห็นและความชอบ ( Number of replies, comments, and likes )
การมีส่วนร่วมโพสต์โดยรวม ( Overall post engagement )
โพสต์แบรนด์ ( Publisher/brand post shared by a friend )
ประเภทการโพสต์ ( Type of posting )
โพสต์มีข้อมูลอย่างไร ( How informative the post is )

เห็นได้ชัดว่า สิ่งเหล่านี้เฟซบุ้คต้องการความละเอียดมากขึ้น ดังนั้นในออกาลิทึ่มใหม่จะให้ความสำคัญกับจุดข้อมูลที่แสดงปฏิสัมพันธ์ที่ใช้งานมากขึ้น โดยความคิดเห็นจะเกิดปฏิกริยาหรือได้คะแนนดี ในทางกลับกันการโต้ตอบแบบฝ่ายเดียวเช่นการคลิกดูวิดีโอหรือการดู / การวางเมาส์เหนือภาพจะไม่ส่งผลต่อการให้คะแนนที่ดีขึ้น
เฟสบุ้ค เน้นใน 3 อย่างนี้ ของออกาลิทึม ปี 2018 ( ข้อมูลอัพเดตของเดือน 5 / 2018 )

ความคิดเห็น ( Comments ) – จะเป็นจะเป็นสิ่งสำคัญใหม่บน Facebook ในปี 2018 โพสต์ที่สร้างความคิดเห็นและการตอบกลับจำนวนมาก (ความหมาย) จะเลื่อนขึ้นในฟีดข่าว
การแบ่งปัน ( Shares )- สัญญาณอันดับที่สองที่สำคัญที่สุด การโต้ตอบกับโพสต์ที่แชร์แบบสาธารณะ (โดยเพื่อนในไทม์ไลน์) หรือแบบส่วนตัว (ผ่านผู้ส่งสาร) จะทำให้ข้อความเหล่านั้นทำงานได้ดีขึ้น
ปฏิกิริยา ( Reactions ) – การสร้างปฏิกริยาและความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งาน