Facebook Algorithm 2018 การเปลี่ยนแปลง ออกาลิทึมของเฟซบุ้ค 2018

Facebook Algorithm 2018 การเปลี่ยนแปลง ออกาลิทึมของเฟซบุ้ค 2018
Facebook Algorithm 2018 การเปลี่ยนแปลง ออกาลิทึมของเฟซบุ้ค 2018

 

เราได้มาถึงจุดเปลี่ยนอีกครั้ง กับการเปลี่ยน ออการิทึ่มใหม่ในปี 2018 นี้ Mark Zuckerberg ประกาศว่าแพลตฟอร์มนี้จะเริ่มจัดลำดับความสำคัญเนื้อหาฟีดข่าวแตกต่างกันไป ซึ่งยังไม่เป็นผลดีต่อนักการตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่ที่เขากล่าวอย่างชัดเจนว่า “คุณจะเห็นเนื้อหาสาธารณะน้อยกว่าเช่นโพสต์จากธุรกิจแบรนด์และสื่อ” ในเรื่อง “บทสนทนาที่มีความหมาย” สิ่งที่มาร์คพูดชัดเจนมากเพราะจะลดบทบาทของคอนเทนต์ที่เน้นการขายหรือการสร้างแบรนด์ แต่กลับเพิ่มประโยคหรือข้อความที่สร้างความสัมพันธ์หรือสนทนามากยิ่งขึ้น แต่ก็ยังไม่มีใครที่รู้ชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางที่มาร์คได้กล่าวเอาไว้ อาจจะเห็นชี้ชัดขึ้นในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า แต่คร่าวๆ เเว่วมาแล้วว่า มาร์คจะเน้นในกลุ่มสนทนา หรือการความสัมพันธ์ หรือการสร้างฟีจเจอร์หาคู่เป็นการนัดยิ้มขึ้นไปอีก โดยแอดมินสังเกตว่า พักนี้ การใช้งานเฟซบุ้คมีการดรอปลง ซึ่งจะพบลักษณะนี้หากทางเฟซบุ้คได้มีการอัพเดตฟีจเจอร์ใหม่ ๆ ขึ้นมา
กลับมาที่หัวข้อนี้ ว่าอัลกอริทึมของ Facebook จะเปลี่ยนไปอย่างไรในปีพ. ศ. 2561 และจะมีผลต่อการจัดอันดับเนื้อหาในฟีดข่าวอย่างไร เหตุก็เริ่มจากมีผู้ใช้ Facebook โดยเฉลี่ยเมื่อเข้าสู่ระบบก็จะมีการอัปเดตหลายร้อยรายการในฟีดข่าวของตน โดยขั้นตอนต่างๆ เหล่านี้ ทาง Facebook ได้รับการพิจารณาว่าคุณเห็นอะไรในฟีดของคุณบ้าง โดยเฟสบุ้คเห็นว่าการโพสส่วนตัว ถึงคราวเปลี่ยนแปลงแล้ว แน่นอนเป้าหมายของเฟสบุ้คครั้งนี้คือการทำให้คุณมีส่วนร่วมและบนแพลตฟอร์ม โดยเฟสบุ้คจะตัดสินใจว่าจะปรับปรุงรูปแบบใดให้เหมาะที่สุด โดยการจะใช้จุดข้อมูลที่แตกต่างกัน นอกเหนือจากการดูว่ามีอะไรบ้างและคุณเป็นใคร โดยจะมีการตรวจสอบเนื้อหาต่างๆ ด้วยเช่น

เวลาโดยเฉลี่ยที่ใช้กับเนื้อหา ( Average time spent on content )
เวลาของการโพสต์ ( Time of the posting )
ลิงก์ที่แชร์โดยบุคคลอื่นผ่าน messenger หรือไม่ ( Was the link shared by another person over messenger? )
จำนวนตอบกลับความคิดเห็นและความชอบ ( Number of replies, comments, and likes )
การมีส่วนร่วมโพสต์โดยรวม ( Overall post engagement )
โพสต์แบรนด์ ( Publisher/brand post shared by a friend )
ประเภทการโพสต์ ( Type of posting )
โพสต์มีข้อมูลอย่างไร ( How informative the post is )

เห็นได้ชัดว่า สิ่งเหล่านี้เฟซบุ้คต้องการความละเอียดมากขึ้น ดังนั้นในออกาลิทึ่มใหม่จะให้ความสำคัญกับจุดข้อมูลที่แสดงปฏิสัมพันธ์ที่ใช้งานมากขึ้น โดยความคิดเห็นจะเกิดปฏิกริยาหรือได้คะแนนดี ในทางกลับกันการโต้ตอบแบบฝ่ายเดียวเช่นการคลิกดูวิดีโอหรือการดู / การวางเมาส์เหนือภาพจะไม่ส่งผลต่อการให้คะแนนที่ดีขึ้น
เฟสบุ้ค เน้นใน 3 อย่างนี้ ของออกาลิทึม ปี 2018 ( ข้อมูลอัพเดตของเดือน 5 / 2018 )

ความคิดเห็น ( Comments ) – จะเป็นจะเป็นสิ่งสำคัญใหม่บน Facebook ในปี 2018 โพสต์ที่สร้างความคิดเห็นและการตอบกลับจำนวนมาก (ความหมาย) จะเลื่อนขึ้นในฟีดข่าว
การแบ่งปัน ( Shares )- สัญญาณอันดับที่สองที่สำคัญที่สุด การโต้ตอบกับโพสต์ที่แชร์แบบสาธารณะ (โดยเพื่อนในไทม์ไลน์) หรือแบบส่วนตัว (ผ่านผู้ส่งสาร) จะทำให้ข้อความเหล่านั้นทำงานได้ดีขึ้น
ปฏิกิริยา ( Reactions ) – การสร้างปฏิกริยาและความสัมพันธ์ระหว่างผู้ใช้งาน