เมื่อเอ่ยถึง google Adword แล้ว เป็นการทำโปรโมต หน้าเว็บไซต์ของตนเองหรือ facebook เพื่อให้ติดหน้าแรกของกูเกิล เป็นการจ่ายเงินให้กับ กูเกิลโดยตรง แต่ google adwords ก็จะมีคำศัพท์โดยเฉพาะ เวลาใช้ที่หน้าจอ มีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

Search query : กลุ่มคำที่ถูกค้นหา ในเวลาทำโฆษณาออนไลน์ผ่าน Adwords
Keywords : คำที่ใช้ในการค้นหา จะเป็นคำหรือประโยค หรือวลีก็ได้
Maximum cost-per-click : ต้นทุนต่อคลิกที่แพงที่สุดสำหรับคำค้นหา โดยปกติแล้ว ค่านี้ หมายถึง ต้นทุนที่เราจะจ่ายไม่เกินนี้
Impression : จำนวนครั้งที่มองเห็น ซึ่งการมองเห็นอาจจะไม่จำเป็นต้องถูกคลิกก็ได้
Conversion : การกระทำที่เสร็จสิ้นสำหรับผู้ที่เข้ามาเวลาไซต์เรา เช่น เราตั้ง Conversion ว่าให้ซื้อขายของในเวลาเราเสร็จแล้วนับเป็น 1 ครั้ง หรือ 1 Conversion เมื่อมีคนเห็นโฆษณาแล้วเข้ามาซื้อของจนจบก็ถือว่าเป็น 1 Conversion
PPC (pay-per-click) : จ่ายเมื่อมีการคลิก เป็นการเสียเงินให้กับ Google Adwordsต่อการคลิก 1 ครั้ง
CPC (cost-per-click) : ต้นทุนต่อ 1 คลิก เช่น เราซื้อคำค้นหาว่า “รองเท้ากีฬา” ในราคา 7 บาท เมื่อมีคนสนใจเจอโฆษณาแล้วของเราจากคำค้นหานั้นแล้วกดคลิกเข้ามายังเว็บไซต์เรา เราก็เสียเงินให้กับ Google 1 ครั้งหรือ 1 คลิก เป็นจำนวนเงิน 5 บาท
CTR (click-through rate) : อัตรา % ของ การคลิก/การมองเห็นโฆษณา (Click/Impression) เช่น เราทำโฆษณาให้คนมองเห็น 100 ครั้ง แล้วมีการคลิกเข้ามา 5 ครั้ง CTR จะเท่ากับ 5%
CPM (cost-per-mille) : ต้นทุนต่อการมองเห็น 1000 ครั้ง เช่นเมื่อคนเห็นทุก 1000 ครั้งเราก็เสียเงินให้กับกูเกิลทันที
CPA (cost-per-action/acquisition) : ต้นทุนต่อการกระทำเสร็จสิ้น 1 ครั้ง เช่น เรามีเป้าว่าเมื่อถ้าปิดการซื้อขายได้ 1 ครั้ง ซึ่งแน่นอนเราสามารถวัดเป็น ROI (Return of investment) ได้ในการทำโฆษณา