ทำ SEO จะเลือกคียเวิร์ดนำมาใช้ได้อย่างไร

การทำ SEO นั้นก็เหมือนกับการแต่งเพลงนั่นละ ถ้ามีคำเดียวโดด ๆ แน่ละมันมีความหมายแต่ขาดความไพเราะและคนฟังอาจจะไม่เข้าใจ คนฟังก็คือกูเกิลและผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ของเรา
บทความนี้ ก็จะเพิ่มรายละเอียด ของ Keyword เข้ามาหน่อย แต่หลายคนก็อาจจะรู้วิธีการอยู่แล้ว แต่แอดมินจะสอดแทรกทริคมากขึ้นเพื่อให้การทำ SEO ของผู้ใช้เกิดประสิทธิภาพมากขึ้น

ก่อนอื่น เราแบ่ง Keyword ออกเป็น 2 ประเภท คือ Commercial Keyword กับ Information Keyword

ชื่อก็แปลตรงตัวว่า Commercial Keyword คือ คีย์เวิร์ดที่ใช้เพื่อการค้า เช่น ชื่อยี่ห้อสินค้า, ราคาสินค้า บลาๆ ๆ คือคีย์เวิร์ดที่ลูกค้าใช้ในการค้นหาโดยมีความตั้งใจจะซื้ออยู่แล้ว เช่น รองเท้ารุ่น xxx ราคาถูก เป็นต้น
ในขณะที่ คีย์เวิร์ดอีกประเภท จะเป็นคีย์เวิร์ดแบบ know how หรือ Information Keyword ที่ผู้เยี่ยมชมต้องการเข้าไปค้นหาข้อมูล เช่น สูตรอาหาร กินอะไรดี

การทำ คียเวิร์ดต้องคิดจากใหญ่ไปเล็ก เพื่อให้เกิดความรัดกุมของคียเวิร์ด เช่น โทรศัพท์ คำจะกว้างไป เป็น General คียเวิร์ดและเป็นคียเวิร์ดได้ทั้ง Commercial Keyword และ Information Keyword
ดังนั้นเราก็จะต้องโฟกัสคียเวิร์ดเข้ามาหน่อย เช่น มือถือสีขาว ลดสโคปให้แคปลง ก็เป็นการใส่ยี่ห้อมือถือลงไป เช่น IphoneX สีขาว เมื่อเรากดค้นหาก็ยังเจอเว็บที่ลงคียเวิร์ดว่า IPhoneX สีขาว หรือสีดำดี เนื่องจาก Iphone เป็นคียเวิร์ดที่มีผู้ใช้เยอะ (User) เราก็ต้องทำให้แคปลงไปอีก เช่น เพิ่มคำว่า ราคาถูก หรือ สภาพใหม่ เป็นต้น
โดยเรายิ่งใส่ คีย์เวิร์ดแคปลงๆ นอกจากจะฉีกหนีคู่แข่งแล้ว ยังส่งผลต่อ SEO ด้วย

เป็นอย่างไรบ้างครับกับบทความนี้ จริงๆ แล้วเรื่อง SEO ยังมีลึกกว่านี้ แต่บทความนี้นัก SEO มือใหม่หรือขั้นกลางก็สามารถนำไปใช้ได้ คอยติดตามบทความดีดีกันนะครับ