โฆษณาเฟสบุ้คอย่างไรให้เห็นผล

โฆษณาน่าสนใจ มีชัยไปกว่าครึ่ง พูดเหมือนง่าย เอาจริง ๆ แล้วทำอย่างไร เรามาดูกัน
1. สร้างกลุ่มเป้าหมาย
การสร้างกลุ่มเป้าหมายมีทั้งทางตรงและทางอ้อม การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทางตรงเช่น จะทำเพจขายรองเท้า กลุ่มผู้สนใจ ก็ต้องเป็นผู้ต้องการรองเท้าโดยตรง แต่ถ้าต้องการกลุ่มเป้าหมายทางอ้อมของผู้ซื้อรองเท้า เราอาจจะไม่เจาะจงคำนั้นโดยทีเดียว เช่นหากใช้คำว่า รองเท้า ก็อาจะเปลี่ยนเป็นเครื่องแต่งกาย หรือสถานที่ท่องเที่ยว และนำรองเท้าไปใช้ในการโฆษณาเพิ่มเติม

2. วิเคราะห์ สินค้าตัวเอง
การวิเคราะห์สินค้าตัวเองอย่างละเอียดจะช่วยได้มาก เช่นหากสินค้าเราเป็นรองเท้า เราเป็นรองเท้าชนิดไหน เพื่อสุขภาพหรือเป็นรองเท้าที่มีรูปแบบสวยงาม ซึ่งลูกค้าก็เป็นกลุ่มที่ต่างกัน

3. ลงเป็นช่วงเวลา

หากเราลงในช่วงเวลาที่มีคนขายเป็นจำนวนมาก ๆ ราคาค่าโฆษณาก็จะแพง แล้วช่วงเวลาไหนถูก ก็ขึ้นอยู่กับประเภทสินค้านั้นๆ แต่ต้องหัดเช็คบ่อย ๆ แล้วจะรู้เองว่า สามารถลงโฆษณาได้ช่วงไหนถึงจะคุ้มค่า

4. เลือกรูปภาพให้โดน

บางทีการมีข้อความเยอะ ๆ ดูไม่น่าสนใจสำหรับใครหลายๆ คน แต่การเลือกรูปภาพสวยงาม หรือสื่อถึงสินค้าบริการของคุณ และการที่เป็นภาพสวยงามมากกว่าตัวอักษร จะช่วยให้เฟสบุ้คแสดงผลได้ดียิ่งขึ้น การเลือกภาพที่มี CA แจ่ม ๆ ก็ช่วยได้นะ เช่น ลด 20% summer sale

5. เลือกรูปแบบโฆษณา
หากคุณมีเว็บไซต์อยุ่แล้ว การลงโฆษณาแบบ Click to website ก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว เพราะจะสามารถเพิ่ม ทราฟฟิคให้เว็บคุณได้ในการโฆษณาทีเดียว

6. อย่าเน้นขายของมาก
การลงข้อมูลที่เป็นความรู้ หรือ how to ที่เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า ก็จะสร้าง community ที่ดีเช่นเดียวกัน

7. หมั่นศึกษาหรือติดตามการเปลี่ยนแปลงนโยบายเฟสบุ้คเสมอ
เราคงต้องยอมรับว่า เฟสบุ้คมีการเปลี่ยนแปลงอยู่บ่อยครั้งเรียกได้ว่า น่าจะอันดับต้นๆ เลยทีเดียว เช่น การที่เฟสบุ้คมาประกาศว่า Facebook จะไม่ได้รีวิวแค่ตัว โฆษณา Ads อย่างเดียวแล้ว แต่ยังตรวจสอบเนื้อหาจากในส่วนของ Landing page ด้วย หรือการเน้น community มากขึ้น หรือการสร้างความสัมพันธ์มากกว่าการขายของ (ศึกษาเพิ่มเติมได้จากบทความ http://siriwebsite.com/facebook-algorithm-2018 ) หรือการเขียนบทความที่ผิดกฏกับทางเฟสบุ้คเช่น การใช้เนื้อหาละเมิดสิทธิ์ผู้อื่น การลงโฆษณาในเชิงธุรกิจ MLM การลงสินค้าที่ผิดกฏหมาย สินค้าเกี่ยวกับเพศหรือความรุนแรง เป็นตัน ทั้งหลายเหล่านี้ เฟสบุ้คอาจจะไม่ได้แสดงโฆษณาเลย หรือลดระดับคะแนนของเพจคุณ